มกราคม 18, 2022
10 น้องหมาพันธุ์เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

10 น้องหมาพันธุ์เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

เจ้าตูบสี่ขาสุดแสนจะน่ารักคงเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของหลายๆคน เพราะนอกจากความน่ารักแล้วยังเป็นสัตว์ที่ฉลาด แสนรู้ ขี้เล่น ขี้อ้อน สนุกสนานได้ตลอดเวลา และยังถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นเพื่อนที่ดีมาก ๆอีกด้วย ซึ่งน้องหมาที่มีหลากหลายสายพันธุ์และหลากหลายขนาดแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น น้อง หมาพันธุ์เล็ก ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยม ด้วยความน่ารัก น่าเอ็นดู และความจิ้มลิ้มของน้อง ๆ จึงสามารถคลองใจเหล่าบรรดาคนรักสุนัขได้หลายต่อหลายคนกันเลยทีเดียว

            เดี๋ยววันนี้เราจะพาไปดู 10 สายพันธุ์ของน้อง หมาพันธุ์เล็ก สุดน่ารัก ที่บอกเลยว่ารับประกันความน่ารักทะลุจออย่างแน่นอน!!

10 น้องหมาพันธุ์เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

1. พูเดิล

  สุนัขตัวเล็กขนหยิกฟู ตัวน้อยสุดน่ารัก พูเดิลเป็นสุนัขพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมาอย่างยาวนาน นอกจากรูปร่างหน้าตาที่น่ารักแล้ว พูเดิลยังเป็นน้องหมาที่ขี้อ้อน ติดเจ้าของ แถมยังเป็นสัตว์ที่ฉลาดมาก ๆ แถมยังเป็นพันธุ์ที่ไม่ผลัดขน เพราะฉะนั้นหมดห่วงเรื่องขนร่วงติดเฟอร์นิเจอร์ได้เลย

2. ปอมเมอเรเนียน

                 สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขพันธุ์ฮิตของคนรักน้องหมาหลายๆคน ด้วยขนอันฟูฟ่องนุ่มนิ่มบวกกับหน้าตาแบ๊ว ๆ น่ารัก ๆเหมือนตุ๊กตา น้องปอมเป็นสุนัขที่ร่าเริง เข้ากับทุกคนได้ดีแถมแสนรู้สุดๆ ไม่ต้องใช้พื้นที่ในการเลี้ยงเยอะ ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดู จึงถือว่าเป็นน้องหมาพันธุ์ฮิตที่ถูกเลี้ยงในคอนโด

สิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับสุนัขปอมเมอเรเนียน คือการได้รับการดูแลสุขภาพปากและฟันเป็นอย่างดี เนื่องจากปอมเมอเรเนียนง่ายต่อการสูญเสียฟันอันเนื่องมาจากปัญหาฟันผุ หรือสุขภาพเหงือกไม่ดี จึงต้องหมั่นทำความสะอาดฟันให้เป็นประจำ และควรให้อาหารชนิดแห้งเพื่อลดปัญหาสุขภาพปากและฟันกับน้องด้วยนะคะ

10 น้องหมาพันธุ์เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

3. ชิวาวา

        เชื่อว่าชิวาวาเป็นน้องหมาอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่อยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนเช่นกัน ถึงชิวาว่าเป็นสุนัขตัวเล็กที่ค่อนข้างบอบบาง แต่ก็มีความโดดเด่นในการขี้อ้อนสุดๆและติดเจ้าของเป็นอย่างมาก และด้วยดวงตาอันกลมโตสุดแบ๊ว สามารถทำให้หลายๆคนหลงใหลใจอ่อนได้ง่ายๆเลยล่ะ ชิวาวาเป็นน้องหมาที่มีประสาทสัมผัสไว แต่ก็มีนิสัยสุภาพทำให้เป็นสัตว์ตัวน้อยน่ารักที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาเลี้ยง

10 น้องหมาพันธุ์เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

4. เฟรนช์บลูด็อก

         เฟรนช์บลูด็อกหรือ เฟรนชี่ เป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย  และมีความน่ารักกวนๆ บวกกับรูปลักษณ์หูตั้งเหมือนค้างคาวทำให้ได้ใจใครหลายๆคนไปไม่น้อยกันเลยทีเดียว เฟรนช์บูลด็อกเป็นน้องหมาที่ฉลาด กล้าหาญ ร่าเริง ชอบเล่น ชอบออกกำลังกาย และตื่นตัวอยู่เสมอ แถมยังเป็นมิตร เข้ากับคนและสัตว์อื่น ๆ ได้ดีอีกด้วย

10 น้องหมาพันธุ์เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

5. มอลทีส

         น้องหมาพันธุ์มอสทีสเป็นสุนัขที่มีความคล้ายคลึงกับชิสุเป็นอย่างมาก ด้วยดวงตาสีดำอันกลมโตสุดแบ๊ว หูตูบและขนปุกปุยสีขาว ทำให้หลายๆคนตกหลุมรักได้อย่างง่ายดาย มอลทีสมีนิสัยขี้เล่น ตื่นตัว และที่สำคัญชอบอ้อนเจ้าของเป็นที่สุด และด้วยใบหน้าที่สุดน่ารักก็ทำให้ใจอ่อนและตกเป็นทาสของมอลทีสไปตามๆกัน

10 น้องหมาพันธุ์เล็กกระทัดรัด พกพาง่าย

6. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย

          ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย สุนัขพันธุ์จิ๋วที่มีจุดเด่นคือขนยาวสลวย หูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยมจิ๋ว ตัวเล็กแต่สง่างาม น้องยอร์คเชียร์ เทอร์เรียเป็นน้องหมาที่ร่าเริง สดใส ปรับตัวได้ง่าย ขี้ระแวง เห่าเก่ง สาวๆคนไหนที่สนใจจะเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ก็ต้องเอาใจใส่ดูแลขนของน้อง ๆให้ดีเป็นพิเศษ ถึงแม้จะเห็นว่าขนยาวแบบนี้ แต่บอกได้เลยว่าน้องยอร์คเชีย เทอร์เรียแทบไม่ผลัดขนเลย เหมาะกับคนที่เป็นภูมิแพ้แต่อยากเลี้ยงน้องหมาสุดๆ

7. พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ หรือ คอร์กี้

         เชื่อว่าหลายๆคนคงรู้จักเจ้าคอร์กี้เป็นอย่างดี ด้วยใบหน้าอันเป็นมิตรสุดแสนจะทะเล้น ขาที่สั้นจิ๋วก้นกลมอันดุ๊กดิ๊ก ๆ ทำให้เจ้าคอร์กี้เป็นสุนัขพันธุ์โปรดของใครหลายๆคนได้ไม่ยาก เจ้าคอร์กี้ภายนอกอาจจะดูทะเล้นและตลก แต่จริง ๆแล้วใจดี เป็นมิตร ขี้เล่น เข้ากับคนอื่น ๆได้ง่ายมาก ๆ สุภาพอ่อนโยน มีความกล้าหาญแต่ก็ไม่ก้าวร้าว ที่สำคัญคือติดเจ้าของมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่าสนใจสุด ๆ

8. ชิสุ

       ชิสุเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ขี้เล่นและติดเจ้าของเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดตัวที่กะทัดรัด ขนปุกปุยเรียบแซมหยิกยาวนุ่มสลวย ขนาดพอเหมาะ พกพาไปไหนมาไหนได้ไม่ลำบากแน่นอน แถมชิสุยังมีนิสัยเป็นมิตร ขี้เล่น และช่างประจบ เลยทำให้มีผู้คนจำนวนไม่น้อยหลงใหลได้ปลื้มเจ้าสุนัขพันธุ์ “ชิสุ”

นอกจากนี้ ชิสุ ยังรักความสะอาด เป็นมิตรกับทุกคน ปรับตัวได้ดี และชอบที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ กับเจ้าของในทุกเรื่อง แล้วก็ไม่ชอบถูกทิ้งไว้ในบ้าน น้องจะชอบวิ่งและรักความสนุก หนุ่ม ๆสาว ๆคนไหนสนใจเลี้ยงเจ้าชิสุ อย่าลืมพาน้องๆไปวิ่งเล่นหรือไปออกกำลังกายข้างนอกกันด้วยน๊า

9. เวสต์ไฮต์แลนด์ ไวต์เทร์เรียร์ หรือ เวสตี้ เทอร์เรีย

           เวสต์ไฮต์แลนด์ไวต์เทร์เรียร์ หรือที่นิยมเรียกกันว่า เวสตี้ เทอร์เรีย เป็นน้องหมาที่มีขนยาวสีขาว ตัวเล็กกะทัดรัด และมีใบหูที่ตั้ง เวสตี้ เทอร์เรียถือเป็นสัตว์ที่มีความปราดเปรื่อง ว่องไว กระตือรือร้น แข็งแรง ระแวดระวัง และมีความซื่อสัตย์เป็นอย่างมาก ด้วยหน้าตาที่เป็นมิตรสุดแสนน่ารักทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก แต่น้องหมาพันธุ์นี้จะค่อนข้างเอาแต่ใจ เจ้าของต้องมีความเป็นผู้นำพอสมควร ไม่อย่างนั้นอาจจะมีปัญหาในการเลี้ยงดูได้ และเนื่องจากเป็นหมาที่มีขนสองชั้น จึงต้องคอยหวีทุกวันเพื่อผลัดขนทิ้ง

10. บิชองฟริเซ่

            บิชอง ฟริเซ่ ถือกำเนิดขึ้นมาจากสุนัขพันธุ์บาร์เบท (Barbet) ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์วอเตอร์สเปเนีนลตัวใหญ่ ผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขบ้านสีขาวตัวเล็ก ๆ บิชอง ฟริเซ่ เป็นน้องหมาพันธุ์เล็กมีส่วนสูงประมาณ 9 – 12 นิ้ว รูปร่างสวยงาม ท่ายืนดูสง่า  มั่นคง  ตาเล็กกลม นัยน์ตาสดใส ขนสีขาวหยิกฟู  ซึ่งบิชอง ฟริเซ่ถือเป็นน้องหมาที่ มีความร่าเริง อ่อนหวาน มีเสน่ห์  อ่อนไหวง่าย ตื่นตัว ปราดเปรียว กระฉับกระเฉง ขี้เล่น แอคทีฟสุดๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ความน่ารักน่าเอ็นดูนั้นไม่แพ้สายพันธุ์อื่นกันเลยค่ะ

            เป็นยังไงกันบ้างคะกับน้องหมาพันธุ์เล็กสุดแสนน่ารักน่าเอ็นดูที่นำมาฝากกัน ใครที่ชื่นชอบและหลงรักความน่ารักของเหล่าสัตว์แสนซนตัวเล็ก ๆ สามารถศึกษาข้อมูลเก็บไว้ได้เลย!! 

6 เรื่องน่ารู้ ของฟาบิโอ ซิลวา 6 เรื่องน่ารู้ ของฟาบิโอ ซิลวา  ดาวรุ่งวัย 18 ปี กองหน้าจาก เอฟซี ปอร์โต้ ทีมดังในลีกสูงสุดของโปรตุเกส  ได้ทำสัญญาเข้าร่วมทีมอย่างเป็นทางการกับสโมสรวูล์ฟแฮป์ตัน วันเดอเรอร์ส ด้วยสัญญาระยะยาวกว่า 5 ปี

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 9 พฤติกรรมที่จะทำให้หลังมีปัญหาเรื้อรั้ง!!