มิถุนายน 15, 2021
รู้หรือไม่การกิน “หมูกระทะ” เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง!!

รู้หรือไม่การกิน “หมูกระทะ” เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง!!

ในปัจจุบันถึงแม้ว่าคนจะหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น แต่เชื่อหรือไม่ว่าก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ยังคงชื่นชอบเมนูหมูกระทะหรืออาหารปิ้งย่างอยู่อีกจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งบางคนคิดไม่ออกไม่รู้จะกินอะไรดี ก็ตรงไปร้านหมูกระทะทันที แล้วเพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าเมื่อเราทาน หมูกระทะ เป็นประจำ จะทำให้เสี่ยงต่อการได้รับสารอันตรายจากอาหารแปรรูป

เช่น อาจทำให้ได้รับ สารไนโตรซามีน (nitrosamines) และสารพีเอเอช ซึ่งสารนี้จะพบในอาหารที่ปิ้ง ย่าง หรือ รมควัน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับโทษของการกินหมูกระทะให้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ไปกันเลยค่ะ

หมูกระทะ

รู้หรือไม่การกิน “หมูกระทะ” เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง!!

กรมอนามัยระบุว่า การรับประทานอาหารปิ้งย่างหรือหมูกระทะเป็นประจำจะเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด

1. สารไนโตรซามีน (Nitrosamines)

สารไนโตรซามีน สามารถพบในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท ประเภทแหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม ที่มีสีแดงผิดปกติ ทำให้เสี่ยงเป็นสารก่อมะเร็ง ทั้งมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร

2. สารไพโรไลเซต (Pyrolysates)

สารนี้พบมากในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่างหรือหมูกระทะ สารกลุ่มนี้บางชนิดมีฤทธิ์ร้ายแรงทางพันธุกรรมมากกว่าสารอะฟลาทอกซินตั้งแต่ 6-100 เท่า

3. สารพีเอเอช หรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon)

สารนี้เป็นชนิดเดียวกับที่เกิดในควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือหมูกระทะ ของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ด้วย เช่น หมูย่างติดมัน ไก่ย่างติดมัน หากรับประทานเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ ซึ่งจากสถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่าในปี 2553 มีผู้ป่วยมะเร็งตับในประเทศไทย23,410 ราย และเสียชีวิต 20,334 ราย คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 55 คนต่อวัน หรือ 2 คนต่อชั่วโมง

หมูกระทะ

โรคเสี่ยงจากการกินอาหารปิ้งย่าง

1. มะเร็งตับ

ไม่ดื่มเหล้าก็เสี่ยงเป็นมะเร็งตับจากหมูกระทะได้ เนื่องจากสารไนโตรซามีน (Nitrosamines) ซึ่งพบได้บ่อยในปลาหมึกย่าง ปลาทะเลย่าง และในเนื้อสัตว์ที่ใส่สารไนเตรท ประเภทแหนม ไส้กรอก เบคอน แฮม ที่มีสีแดงผิดปกติ นับเป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง นอกจากนี้สารไนโตรซามีนยังสามารถเกิดขึ้นได้เองจากกระบวนการปิ้งย่างอาหาร เช่น การนำปลาหมึก หอย มาปิ้ง ย่างด้วยไฟแรง ๆ ความร้อนที่เกิดขึ้นจากกระบวนการปิ้ง-ย่างจะทำให้ไนโตรเจนในอากาศแตกตัว แล้วทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ สุดท้ายก็เกิดเป็นไนโตรเจนออกไซด์ (Nitrogen Oxide) และเมื่อทำปฏิกิริยากับสารเอมีนจากอาหารที่ระเหยขึ้นไปในอากาศก็จะทำให้เกิดเป็นสารไนโตรซามีนขึ้นได้ นอกจากนี้การรับประทานอาหารปิ้ง-ย่าง ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้รับสารพีเอเอช (Polycyclic aromatic hydrocarbon :PAH) ซึ่งเป็นชนิดสารพิษเดียวกับสารที่เกิดในควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม โดยสารนี้จะพบในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารที่ปรุงด้วยการปิ้ง ย่าง หรือหมูกระทะ ของเนื้อสัตว์ที่มีไขมันหรือมันเปลวติดอยู่ด้วย เช่น หมูย่างติดมัน เนื้อย่างติดมัน ไก่ย่างส่วนติดมัน เนื่องจากขณะปิ้งย่าง ไขมันหรือน้ำมันจะหยดไปบนเตาไฟ ทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอช ลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหาร โดยสารนี้จะมีมากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้ง ย่าง หากรับประทานเข้าไปเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ

2. มะเร็งหลอดอาหาร

นอกจากมะเร็งตับแล้ว อันตรายจากการรับประทานอาหารปิ้ง ย่าง และหมูกระทะบ่อย ๆ ยังจะเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหารให้เราได้อีกด้วย นั่นก็เพราะว่า การทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงจะก่อให้เกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) และอาจเกิดสารไพโรไลเซต (Pyrolysates) จากการไหม้ของเนื้อสัตว์ ซึ่งสารตัวนี้ร้ายแรงกว่าสารอะฟลาท็อกซิน (สารก่อมะเร็งชนิดร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่ง) มากถึง 6-100 เท่า นับเป็นสารก่อมะเร็งตัวร้ายที่สามารถเปลี่ยนเซลล์ดี ๆ ในร่างกายให้เป็นเซลล์มะเร็งได้เลยล่ะค่ะ โดยเฉพาะกับโรคมะเร็งหลอดอาหาร นอกจากนี้หากอาหารที่นำมาปิ้ง ย่าง รมควัน เป็นอาหารทะเล ก็สามารถทำให้ได้รับสารไนโตรซามีน (nitrosamines) ที่เป็นสารก่อมะเร็งตับเพิ่มอีกด้วย

3. มะเร็งกระเพาะอาหาร

สารพีเอเอช (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon – PAH) ซึ่งมาจากน้ำของการเผาไหม้ไขมันในเนื้อสัตว์หยดลงไปที่ถ่าน จนเป็นควันพิษชนิดเดียวกับควันรถ หรือควันบุหรี่ลอยขึ้นมาติดกับเนื้อสัตว์ที่เรากิน ไม่เพียงแต่เป็นสารก่อมะเร็งตับและมะเร็งหลอดอาหารเท่านั้น แต่ถ้าบริโภคอาหารปิ้ง ย่าง หรือหมูกระทะมาก ๆ อาจเกิดเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหารได้เช่นกันค่ะ ทางที่ดีควรนำส่วนที่เป็นไขมันออกก่อนที่จะนำไปทำอาหาร ใช้ไฟที่ไม่ร้อนจัดจนเกินไป และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกใช้เตาไร้ควันจะดีที่สุด

4. โรคอ้วน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง

หากคุณเป็นคนที่ชอบกินหมูกระทะ อาหารปิ้งย่างและบุฟเฟ่ต์บ่อย ๆ โดยที่ไม่ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม เชื่อว่าน้ำหนักคงจะขึ้น จนอาจเสี่ยงต่อโรคอ้วนแน่ ๆ และพอเกิดภาวะอ้วน โรคเรื้อรังอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ฉะนั้นคิดให้ดีอีกครั้งก่อนจะควักกระเป๋าสตางค์จ่ายค่าบุฟเฟ่ต์หมูกระทะก็แล้วกัน

หมูกระทะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับโทษของการกินหมูกระทะ ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสายปิ้งย่าง เชื่อว่าต้องรู้กันดีอยู่แล้วว่ามันมีโทษมากมาย แต่เพราะด้วยรสชาติที่ห้ามใจไม่ไว้ จึงทำให้เราเลือกที่จะกินมันอยู่บ่อย ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าหากเราไม่สามารถเลิกทานได้ ก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นแบบนาน ๆ ครั้งกินที ก็น่าจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ได้ค่ะ

บทความที่น่าสนใจกับ เกม Super Smash Bros Ultimate เกมต่อสู้ยอดฮิต และ แนะนำ 7 ห้องน้ำอัตโนมัติ สำหรับเจ้าเหมียว!