พฤษภาคม 17, 2022
ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป!

ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป!

ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป!

ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป! ปัจจุบันยูทูปถือได้ว่าเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก นอกจากจะเป็นช่องทางในการแบ่งปันวิดีโอให้คนอื่นทั่วโลกสามารถเข้าไปดูได้แล้ว  ยังสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับเหล่าครีเอเตอร์อีกด้วย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ใครหลายคนสนใจทำอาชีพยูทูปเบอร์ แต่ติดอยู่ที่ว่าไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี วันนี้เรามีข้อแนะนำดี ๆ สำหรับเพื่อน ๆ มือใหม่ที่สนใจอยากทำยูทูป จะต้องเริ่มจากอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป!

1. ถามตัวเองให้แน่ใจอีกสักครั้ง ว่าอยากเป็น YouTuber จริง ๆ ใช่หรือไม่

หากคุณอยากเป็น YouTuber เพราะเห็นว่าช่องทางนี้สร้างเงินได้ดี คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดเสียก่อน เพราะ YouTuber มากมาย ที่คุณเห็นไม่ว่าจะในประเทศไทยหรือต่างประเทศ พวกเขาเหล่านั้นล้วนเริ่มทำ YouTube จากความชอบ ความสนุกที่อยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ของตนเอง และที่สำคัญมันต้องใช้เวลาในการสร้างผู้ติดตาม บางคนอาจเร็ว บางคนอาจจะช้า ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง

ฉะนั้นถ้าคุณรู้ใจตัวเองว่าพร้อมที่จะลองเป็น YouTuber แล้ว ให้เลือกทำจากสิ่งที่ชอบหรือสิ่งที่ถนัด เมื่อทำแล้วคุณจะมีความสุขและไม่ฝืนตัวตนของตัวเอง สิ่งที่คุณชอบ จะทำให้ผลงานคุณออกมาดีแน่นอนค่ะ

2. ถ้าคุณมั่นใจเเล้วว่าคือสิ่งที่อยากทำ คุณต้องเลือกหัวข้อของช่องก่อน

โดยเเนะนำให้เลือกสิ่งที่คุณสนใจและอินกับมันจริงๆ  เพราะมันจะทำให้คุณเล่าเรื่องออกมาได้ดี สามารถเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างผู้ติดตามที่ดีเยี่ยมเลยล่ะ โดยอย่าเพิ่งนึกถึงรายได้ในช่วงแรกที่ทำ หากคุณชอบเที่ยว คุณก็มีแนวทางแล้ว ว่าจะทำเกี่ยวกับการท่องเที่ยว แต่ในปัจจุบันช่องที่เกี่ยวกับการเที่ยวก็มีเยอะขึ้นเรื่อย ๆ อันนี้ก็ต้องกลับไปนั่งคิดอีกว่า แล้วเราจะเล่าเรื่องแบบไหนให้ไม่ซ้ำ หรือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเราได้ยังไง หากคุณทำได้ดีผู้ติดตามจะเป็นคนตามหาช่องคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น คุณมิ้น  I Roam Alone หญิงสาวผู้เป็นแรงบันดาลใจในการออกเดินทาง โดยการBackpackเพียงคนเดียว ท่องโลกกว้างในสถานที่ต่าง ๆ มากกว่า 80 ประเทศ หรือ คุณพีช PEACHEAT LAEKผู้ที่มีความสุขกับการกิน เขาตระเวนแข่งกินจุมาหลายรายการ เป็นเวลากว่า 10 ปี

ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป!

ตอนนี้ต้องยอมรับว่าเราอยู่ในยุคที่ YouTube มีบทบาทในชีวิตประจำวันมาก ๆ เชื่อว่าอย่างน้อยในทุก ๆ วันต้องมีการเปิด YouTube หนึ่งครั้งต่อวันแน่นอน จนตอนนี้ใครหลาย ๆ คนก็อยากเป็น YouTuber เองเเล้ว เพราะเห็นว่าช่องทางนี้มีความอิสระ หาเงินง่าย สบาย เเละได้ทำสิ่งที่อยากทำ แต่การที่จะเป็น YouTuber ที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะการทำงานทุกอาชีพ ล้วนมีรายละเอียด เเละเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เสมอ หากเราไม่ศึกษาให้ดี ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ หลายคนก็ถอดใจไปเสียก่อน

3. มีแค่สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวเป็น Youtuber ได้ไหม ?

คำตอบคือได้ค่ะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่ยังไม่มีกำลังทรัพย์ที่จะซื้ออุปกรณ์แบบมืออาชีพ ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้จากมือถือเพียงเครื่องเดียว และก็มีหลายคนที่ทำแล้วประสบความสำเร็จมากมาย เพราะหัวใจสำคัญของการทำยูทูป อยู่ที่คอนเทนต์  ถ้าทำดีน่าสนใจ ไม่จำเป็นว่าต้องใช้โปรดักชั่นที่อลังการคนก็เข้าไปดู    ในตอนแรกที่ทำคุณอาจจะเริ่มจากโทรศัพท์มือถือก่อน เพื่อเป็นการประหยัด เเละถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่เหมาะสม ค่อย ๆ ลองผิดลองถูกไปก่อน แต่ในอนาคตเมื่อคุณจับทางช่องของคุณได้เเล้ว สิ่งที่คุณต้องมีแน่ ๆ เลยคือ กล้อง ไมค์  เครื่องมือตัดต่อ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของช่องของคุณด้วย

4. เริ่มถ่ายทำเเละเรียนรู้องค์ประกอบต่างๆ ของคลิป

เช่น ภาพปกควรเป็นแบบไหน ลักษณะการตัดต่อ text และ effect หรือ pop-up ต่าง ๆ เพื่อดึงดูดความน่าสนใจ เมื่อคุณทำไปเรื่อย ๆ จะสามารถจับทางได้เอง เเละคุณจะค่อย ๆ เห็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การเลือกใช้ font ให้เหมาะสมกับประเภทของคลิป การเก็บรายละเอียด Effect จังหวะการตัดต่อ   ลักษณะน้ำเสียงจังหวะจะโคนการพูด       การอ่านคอมเมนต์ก็เป็นสิ่งที่ดีเพราะจะทำให้เราเห็นข้อบกพร่องของตัวเองนำมาปรับปรุงในงานต่อไป หรือศึกษาเพิ่มเติมจากใน YouTube ก็ได้นะ เพราะมีคนใจดีมาแชร์ไว้เยอะเลยค่ะ

ข้อแนะนำ ที่จะทำให้การเป็น Youtuber ไม่ยากอีกต่อไป!

5. ศึกษาเกี่ยวกับ SEO ถ้าคลิปของคุณเริ่มเข้าที่เข้าทางเเล้ว

สุดท้ายนี้ก็ถึงเวลาที่คุณต้องสร้างผู้ติดตามอย่างจริงจัง เพื่อจุดประสงค์ต่อไปคือรายได้ โดยเครื่องมือ SEO เป็นเครื่องมือที่สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถทำให้คนที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องนั้น ๆ เห็นเเละเข้ามาดูคลิปของคุณ จนสุดท้ายก็ได้เปลี่ยนจากผู้ชม เป็นผู้ติดตามประจำเลยก็ได้นะคะ โดยมีขั้นตอนคร่าว ๆ คือ อย่างแรกวิดีโอของเราต้องน่าสนใจไว้ก่อน ต้องทำวิดีโอให้มีเนื้อหาครอบคลุมหัวข้อ ไม่ยาวจนหน้าเบื่อ

และก็ไม่สั้นจนเกินไป ใส่ effect หรือเทคนิคการตัดต่อได้ให้พองาม สิ่งเหล่านี้จะทำให้วีดีโอของคุณเป็น video ที่มีคุณภาพ รวมไปถึงคำบรรยายใต้วิดีโอก็สำคัญไม่ต่างกัน ต่อมาการติด Tag ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ผู้เข้าชม และYouTube เข้าใจบริบทของวีดีโอของคุณได้มากขึ้น ว่าเกี่ยวข้องกับอะไร เป็นการสร้างช่องทางให้ผู้ชมสามารถเข้าถึงวิดีโอของคุณให้ได้มากที่สุด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อแนะนำการเริ่มต้นเป็น Youtuber มือใหม่ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ เพื่อน ๆ คนไหนที่มีของอยู่แล้ว ชอบการแสดงออก มีความคิดสร้างสรรค์ ก็สามารถเริ่มต้นจากเรื่องง่าย ๆ ใกล้ตัว หรือจะเป็นไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน  สร้างสรรค์ความธรรมดาให้น่าสนใจแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ในรูปแบบของตัวเอง  เพียงเท่านี้ก็ไม่ยากเลยที่จะเปลี่ยน Youtuber มือสมัครเล่นให้เป็นมืออาชีพได้  รับรองว่าความสำเร็จไม่อยู่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน เป็นกำลังใจให้ Youtuber ทุกคนค่ะ

5 อันดับหนังซอมบี้ ครองใจคนดูตลอดกาล ทุกคนคิดเหมือนกันไหมว่า สถานการณ์การระบาดของ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 แบบนี้มันคุ้นๆ คลับคล้ายคลับคลา ว่าเหมือนเคยเห็นจากใน หนังซอมบี้ 

บทความที่พลาดไม่ได้ : กีฬา 5 ชนิด ที่เพิ่มความสูงให้ผู้เล่นได้